W020140315371051383984

Em gái nhà lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-un đã được thăng chức nắm giữ một vị trí chủ chốt trong chính quyền Bắc Hàn và sẽ trở thành cố vấn thân cận nhất của anh trai, dù tuổi đời còn rất trẻ và tính khí được cho là thất thường.

Kim Yo-jong, 24 tuổi, đã xuất hiện trong cuộc bầu cử quốc hội hôm 9/3 tại Bắc Hàn, trong đó người anh trai Kim Jong-un giành 100% phiếu bầu.

Truyền thông nhà nước Bắc Hàn mới đây đã mô tả Kim Yo-jong là “nhân viên nòng cốt” của Ủy ban trung ương đảng Lao động. Truyền hình quốc gia Bắc Hàn cũng chiếu cảnh Kim Yo-jong tháp tùng anh trai tới một điểm bầu cử trong ngày bầu cử quốc hội.

Các nhà phân tích cho rằng Kim Jong-un đang đi theo đường hướng lãnh đạo đất nước vốn được cha mình thực hiện, loại bỏ bất kỳ ai bị cho là không trung thành và thay thế họ bằng các phụ tá của riêng mình hoặc các thành viên thân thiết trong gia đình.

Kim Yo-jong từng du học tại Thụy Sĩ cùng thời điểm với anh trai Kim Jong-un.

Theo tờ JoongAng Daily ngày 14/3, Kim Yo-jong hiện đang chịu trách nhiệm về lịch trình làm việc hằng ngày của anh trai, “cũng như đảm nhiệm mọi công tác về chuyện ăn mặc và kiểu tóc của nhà lãnh đạo trẻ”.

Tờ báo còn cho biết, cô Kim Yo-jong trước đây từng là một quản lý tại Ban vận động và tuyên truyền của đảng cầm quyền với bí danh là Kim Ye-jong.

Giới chức tình báo Nam Hàn cho hay một trong những nhiệm vụ chính của Kim Yo-jong là nêu bật những điểm giống nhau giữa anh trai Kim Jong-un và ông nội Kim Nhật Thành.

Kim Yo-jong cũng là nhân vật quan trọng trong việc sắp xếp 2 chuyến thăm Bình Nhưỡng của huyền thoại bóng rổ Mỹ Dennis Rodman.

Tuy nhiên, báo JoongAng Daily cho rằng Kim Yo-jong từng thể hiện tính khí lập dị và khó hiểu.

Trong tang lễ cha mình hồi năm 2011, Kim Yo-jong được nhìn thấy một mình đi lang thang. Một giới chức của truyền thông Nam Hàn đã nói với tờ JoongAng Daily rằng truyền thông nhà nước Bắc Hàn phải xóa hình ảnh của cô trong nhiều bức ảnh.

Vào tháng 7/2012, tại lễ khánh thành công viên giải trí Rungna, Kim Yo-jong bị bắt gặp nhảy nhót quanh một khu vườn trong khi các viên chức cao cấp chú tâm vào sự kiện và vỗ tay chào mừng nhà lãnh đạo Kim Jong-un và đệ nhất phu nhân Ri Sol-ju. Có lúc, Kim Yo-jong thậm chí còn bị nhìn thấy cười khúc khích sau lưng anh trai.